Ông Huỳnh Kim Lập – Duyên nợ với quê hương

53

(Baoquangngai.vn)- Những năm qua, các doanh nhân trong tỉnh đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà. Nhân dịp ngày doanh nhân Việt Nam năm nay, Báo Quảng Ngãi điện tử xin giới thiệu hai trong số 7 gương mặt doanh nhân xuất sắc tiêu biểu của tỉnh được biểu dương nhân ngày doanh nhân Việt Nam 13.10

Ông Huỳnh Kim Lập- Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và Xây dựng Thiên Tân:

“Duyên nợ với quê hương”

Cũng giống như bao doanh nhân thành công khác, ông Huỳnh Kim Lập- Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và Xây dựng Thiên Tân cũng khởi nghiệp chính từ đôi bàn tay trắng. Thế nhưng, nhờ sự năng động, dám nghĩ, dám làm, đến nay, tổng số vốn của công ty ông đã lên gần 6.000 tỷ đồng và là doanh nghiệp tư nhân có các dự án đầu tư lớn nhất tỉnh.

Ông Huỳnh Kim Lập - Duyên nợ với quê hương
Ông Huỳnh Kim Lập

Nói về những thành công của mình trên con đường lập nghiệp, ông Lập chia sẻ: Năm 1990, sau khi tốt nghiệp đại học, ông vào làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. Trong những năm bôn ba nơi đất khách, nhờ tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, ông luôn thành công trong công việc của mình và được công ty tin tưởng giao nhiều dự án quan trọng. Thế nhưng, dù đã làm ăn thành đạt nơi đất khách, nhưng hai chữ “quê hương” luôn trong đầu ông, nó như món nợ mà ông phải trả và ông quyết về quê hương để lập nghiệp.

Năm 2000, ông trở về quê hương thực hiện ước nguyện của mình và thành lập công ty THHH Thiên Tân, với chức năng chính là đầu tư xây dựng. Tổng số vốn khi mới thành lập công ty chỉ 2,5 tỷ đồng. Nhưng ông tự nhủ, vốn ít rồi sẽ dần gầy dựng lên, cơ bản là những dự án, công trình mình làm phải thật sự chất lượng và tạo uy tín.

Công trình đường Thành Cổ-Núi Bút, nay là tuyến đường Phạm Văn Đồng là công trình đầu tay của ông được thực hiện trên quê hương và cũng là công trình được lãnh đạo tỉnh đánh giá cao. Và đây cũng là công trình điểm của thị xã Quảng Ngãi lúc bấy giờ trong việc thực hiện các tiêu chí để trở thành thành phố.

“vạn sự khởi đầu nan”, sau thành công của dự án đường Thành Cổ-Núi Bút ông quyết định đầu tư mạnh vào Dung Quất. Năm 2001, trong bối cảnh Dung Quất còn sơ khai, chưa có sự quan tâm của các nhà đầu tư, thế nhưng ông đã mạnh dạn đi tiên phong, dám đầu tư 20 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng tại đây, góp phần phục vụ sự phát triển của KKT Dung Quất. Nắm bắt thời cơ, ông tiếp tục đầu tư gần 100 tỷ đồng để xây dựng khu biệt thự chuyên gia Thiên Tân. Khu biệt thự sau đó đã giải quyết toàn bộ chỗ ở cho các chuyên gia và kỹ sư Tập đoàn Technip thi công Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Không dừng lại ở lĩnh vực xây dựng, ông đã đầu tư vào lĩnh vực thủy sản với dự án nuôi tôm công nghiệp trên cát. Dự án nuôi tôm công nghiệp trên cát của ông đã khiến không ít “chuyên gia” ngành thủy sản nể phục bởi quy mô và hiệu quả kinh tế mang lại. Tưởng thế đã đủ, bởi nhìn tới, nhìn lui vào thời điểm bấy giờ chưa có doanh nhiệp nào trong tỉnh thành công và có cách làm táo bạo như ông. Và rồi, ông lại khiến không ít người phải thán phục khi quyết định đầu tư vào một lĩnh vực khá mới, đó là thủy điện.

Ông nói, Nhà nước cho phép doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy thủy điện, góp phần tăng sản lượng điện của Quốc gia, điều này không những góp phần giảm bớt sự thiếu hụt năng lượng cho đất nước mà còn mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Và rồi, công trình thủy điện Hà Nang được hình thành trên vùng núi Trà Thủy, huyện Trà Bồng đã chính thức hòa vào lưới điện quốc gia.

Không dừng lại ở đó, ông lại tiếp tục đầu tư xây dựng tuyến đường tránh quốc lộ 1 qua thị trấn Đức Phổ thuộc tỉnh Quảng Ngãi có chiều dài gần 10km. Đây là dự án BOT đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí cho dự án là 580 tỷ đồng.

Hiện nay, ông lại tiếp tục triển khai hai dự án lớn đó là công trình thủy điện Đăkre với công suất 60KW tại huyện Konplông, tỉnh KonTum và huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi, với tổng mức đầu tư trên 2.200 tỷ đồng. Đây là dự án đầu tiên của ông mở rộng ra các địa phương trong khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Dự kiến, dự án này sẽ hoàn thành và hòa vào lưới điện quốc gia cuối năm 2016.

Một dự án quan trọng nữa mang tầm quốc gia đó là dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1, theo hình thức BOT, với chiều dài 30km, từ thị trấn La Hà đến thị trấn Đức Phổ. Tổng mức đầu tư tới 2.140 tỷ đồng. Ông cho biết, với tiến độ hiện nay thì dự kiến khoảng tháng 8.2015, công trình sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng, sớm hơn kế hoạch 4 tháng.

Không chỉ thành công trong việc đầu tư các dự án, mà ông được nhiều người biết đến với các hoạt động xã hội. Từ khi thành lập đến nay, ông đã dành hàng chục tỷ đồng cho các hoạt động xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa. Đặc biệt là chương trình học bổng “chân trời mơ ước” do ông sáng lập nhằm nhận nuôi dưỡng các em học sinh mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tiếp tục đến trường, đã được lãnh đạo tỉnh và người dân đánh giá cao. Đến nay, ông đã trích hơn 7,2 tỷ đồng để thực hiện chương trình này và năm 2014 này ông đã tiếp tục nhận phụng dưỡng 10 mẹ Việt Nam anh hùng.

Với những thành tích đạt được trong các mặt, bản thân ông đã được bộ ngành Trung ương và tỉnh tặng nhiều bằng khen.
                                                                                                                                                           Bài, ảnh: M.Toàn – Bao quang ngai