Vận hành nhà máy điện mặt trời nghìn tỷ đồng tại Quảng Ngãi

46

Nhà máy điện mặt trời Bình Nguyên có tổng vốn đầu tư hơn 1.138 tỷ đồng do Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN) và Sermsang Power Corporation (Thái Lan) làm chủ đầu tư.

Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN) và Sermsang Power Corporation (Thái Lan) hôm qua đã đưa vào hoạt động dự án điện mặt trời Bình Nguyên công suất gần 50MW tại Quảng Ngãi.

Nhà máy đi vào hoạt động chỉ sau 9 tháng thi công với tổng thầu gồm Công ty Sharp Corporation đến từ Nhật Bản và Công ty Hawee Xây dựng và Công nghiệp, với tổng vốn đầu tư 1.138 tỷ đồng.

Đây được đánh giá là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và Nam Trung Bộ nói chung, nhà máy điện mặt trời Bình Nguyên được xây dựng trên diện tích 56ha.

Ông Varut, Tổng Giám đốc của Sermsang Power Corporation, một trong hai chủ đầu tư dự án Bình Nguyên, cho biết, tập đoàn Thái Lan đánh giá cao thị trường năng lượng Việt Nam và mong muốn tiếp tục đầu tư tại đây.

Vận hành nhà máy điện mặt trời nghìn tỷ đồng tại Quảng Ngãi tại Bình Nguyên
Toàn cảnh nhà máy điện mặt trời Bình Nguyên

Ngoài Bình Nguyên, Trường Thành Việt Nam còn có một dự án điện mặt trời khác là Cát Hiệp tại Bình Định đang được gấp rút hoàn thiện để vào hoạt động trước tháng 30/6 năm nay.

Tập đoàn Trường Thành Việt Nam cùng Quadran International (QI) đã khởi công dự án nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp hồi tháng 9 năm ngoái với quy mô công suất 49,45MWp. Với tổng mức đầu tư khoảng 1.139 tỷ đồng, dự án có sản lượng điện năng dự kiến vào khoảng 76.500 MkW mỗi năm.

Trước đó, Nhà máy điện mặt trời Hòa Hội, với quy mô lớn thứ 3 trên cả nước (tổng diện tích khoảng 256ha, công suất thiết kế là 257 MW) đã được TTVN và đối tác B.Grimm Power của Thái Lan hoàn thành và chính thức đóng điện.

Cơn sốt điện mặt trời tại Việt Nam đang trong giai đoạn nước rút với thời hạn 30/6 để các dự án được hưởng chính sách giá mua điện cao từ quy định của Chính phủ. Sau thời hạn này giá mua điện dự kiến sẽ được điều chỉnh theo từng khu vực khác nhau.

Lãnh đạo EVN cho biết, đến ngày 30/5 đã có 47 dự án điện mặt trời với công suất 2.300MW được đấu nối vào lưới điện quốc gia và dự kiến trong tháng 6 này tiếp tục có thêm 49 dự án với công suất khoảng 2.600 MW.

Gần đây, một loạt dự án đã được đưa vào hoạt động như cụm nhà máy điện mặt trời công suất 330MW của BIM Group, tổ hợp điện mặt trời và điện gió Trung Nam giai đoạn 1, công suất 204MW tại Ninh Thuận.

Tập đoàn Thành Thành Công, một trong những nhà phát triển các dự án điện mặt trời lớn nhất cả cả nước đã đưa vào hoạt động 2 nhà máy tại Phong Điền, Thừa Thiên Huế (35MW) và Krong Pa (49MW).

Nguồn: https://theleader.vn/